ข้อมูลที่ควรรู้ (สำหรับนักท่องเที่ยว)

1. เกี่ยวกับปงผาง escape

ปงผาง escape เป็นโครงการท่องเที่ยวโดยชุมชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลทากาศเหนือ จ. ลำพูน ซึ่งจัดทำขึ้นครั้งแรกในหน้าหนาว ปี พ.ศ. 2564 น. พื้นที่ท่องเที่ยวแห่งนี้จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ชุมชนชาวปกาเกอะญอบนเทือกเขา 3 แห่ง 1. ผาด่าน 2. แม่สะแงะ และ 3. ปงผาง ซึ่งล้วนเป็นชุมชนในเขตพื้นที่ป่าสงวน ที่อยู่อาศัยของพี่น้องชาวปกาเกอะญอกว่า 99% ในหมู่บ้านเล็กๆ บนเขาล้อมรอบด้วยเส้นทางธรรมชาติที่ unseen และแม้น้ำลำธารที่งดงามไหลตัดผ่านหมู่บ้าน โครงการนี้จัดทำขึ้นโดยเทศบาลตำบลทากาศเหนือด้วยความร่วมมือจากคณะก้าวหน้าและ ชุมชนชาวปกาเกอะญอในทั้งหมู่บ้าน โดยรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งสิ้น จะจัดสรรให้กับชุมชนทั้งสามแห่ง

2. วิธีการจองทัวร์

สามารถจองได้ผ่าน LINE OFFICIAL @tour_pongphang โดย
 • ระบุจำนวนนักท่องเที่ยว (ใน 1 ทริปจำกัดนักท่องเที่ยว 10 คน / กลุ่ม)
 • ระบุวันที่ที่ต้องการเดินทาง
 • โอนเงินผ่านบัญชี
  ธนาคาร ไทยพาณิชย์
  ศิรินภา โนกาศ
  เลขบัญชี: 9962551492
 • แนบสลิปหลักฐานการโอนเงินให้แอดมิน
**อย่าลืม! ส่งสลิปการโอนภายใน 24 ชม. หลังจอง เข้ามาที่แชทไลน์นี้ โดยแอดมินจะทำการยืนยันการจองของคุณเมื่อเสร็จสิ้นการชำระเงิน**

3. ทัวร์มีวันที่เท่าไรบ้าง?

Pongpang Escape Tour Season 2 รอบทัวร์ เริ่มต้นเดือน ต.ค. 65 - ก.พ. 66 (17 รอบ) ทัวร์ปงผาง escape จะเปิดรับท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น โดยจะมีช่วงสุดสัปดาห์ (ศ-อ) สัปดาห์ละ 1 รอบ ** ทริปจะเปิดเมื่อมีนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 3 ท่านขึ้นไปเท่านั้น หากทริปใดมีนักท่องเที่ยวจองเข้ามาไม่ถึง 3 ท่าน ทาง pongpang escape ทัวร์จะติดต่อนักท่องเที่ยวเพื่อเสนอการเลื่อนทริป** [ เดือนตุลาคม 65 (3 รอบ) ] Trip 1: วันที่ 14-16 ตุลาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 2: วันที่ 21-23 ตุลาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 3: วันที่ 28-30 ตุลาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) [ เดือนพฤศจิกายน 65 (4 รอบ) ] Trip 4: วันที่ 4-6 พฤศจิกายน (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 5: วันที่ 11-13 พฤศจิกายน (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 6: วันที่ 18-20 พฤศจิกายน (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 7: วันที่ 25-27 พฤศจิกายน (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) [ เดือนธันวาคม 65 (4 รอบ) ] Trip 8: วันที่ 2-4 ธันวาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 9: วันที่ 9-11 ธันวาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 10: วันที่ 16-18 ธันวาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 11: วันที่ 23-25 ธันวาคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) [ เดือนมกราคม 66 (4 รอบ) ] Trip 12: วันที่ 6-8 มกราคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 13: วันที่ 13-15 มกราคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 14: วันที่ 20-22 มกราคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 15: วันที่ 27-29 มกราคม (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) [ เดือนกุมพาพันธ์ 66 (2 รอบ) ] Trip 16: วันที่ 3-5 กุมพาพันธ์ (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) Trip 17: วันที่ 10-12 กุมพาพันธ์ (ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์)

4. การจองทัวร์ส่วนตัว / นอกเหนือจากเวลาตามปฏิทิน

เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทางชุมชนมีมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวต่อสัปดาห์ ทางชุมชนยังไม่อนุญาตนำพาหนะส่วนตัวขึ้นไปได้ หรือเดินทางด้วยตนเอง นอกเหนือจากตารางได้ในขณะนี้ ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวหรือท่านที่สนใจมาเยี่ยมพื้นที่ ทำการจองผ่าน LINE OFFICIAL @tour_pongphang หรือผ่านระบบการจองของ Local Alike เท่านั้น

5. ข้อมูลการเดินทาง

จุดนัดพบออกสตาร์ต ณ ที่ทำการเทศบาลตำบลทากาศเหนือ อ. แม่ทา จ. ลำพูน พิกัด: https://goo.gl/maps/9jk5SMVgLvMcFDJD6 (สามารถนำรถส่วนตัวมาจอดที่ทำการเทศบาลได้ไม่มีค่าใช้จ่าย) โดยทริปของเราจะเดินทางโดยใช้ รถ 4WD ขับโดยผู้ชำนาญเส้นทาง ตลอดทั้งทริป ** ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวนำรถส่วนตัวเดินไปเอง เนื่องเส้นทางจากพื้นราบขึ้นไปสู่ แม่สะแงะ-ปงผาง เป็นพื้นที่ลาดชันที่เป็นถนนลูกรัง ทางขึ้น-ลง เป็นทางเลนเดียว ** ** หากต้องการรถรับ-ส่ง จากสองจุด **
 • สนามบินเชียงใหม่
 • สถานีรถไฟลำพูน
สามารถแจ้งความประสงค์มาได้ที่ Line: @tour_pongphang หรือ admin ผู้รับจอง โดยจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเฉลี่ยตามจำนวนคน (โดยเหมารถเป็นรอบการเดินทางตามกลุ่มท่องเที่ยว: ราคาเหมารถตู้จากสนามบินเชียงใหม่เที่ยวละ 1,800 บาท (เที่ยวเดียว) : จากสถานีรถไฟลำพูน ราคาเหมารถสองแถวสีฟ้าเที่ยวละ 600 บาท)

6. นโยบายการคืนเงิน / การยกเลิกหรือเลื่อนการเดินทาง

- ทางปงผาง escape ทัวร์ไม่สามารถคืนเงินให้นักท่องเที่ยว (Non-Refundable) ได้หากต้องการยกเลิกทริป หากต้องการเลื่อนทริปหรือเปลี่ยนวันเดินทาง - นักท่องเที่ยวสามารถแจ้งเปลี่ยนเที่ยวการเดินทางได้ 1 ครั้งภายใน *15 วันก่อนวันเดินทาง*

7. การชำระเงิน

หลักจากที่นักท่องเที่ยวได้เลือกวันที่ / ระบุจำนวนคนที่ต้องการเดินทางแล้ว ให้โอนเงินผ่านบัญชี ธนาคาร ไทยพาณิชย์
ชื่อบัญชี: ศิรินภา โนกาศ
เลขบัญชี: 9962551492
แนบสลิปหลักฐานการโอนเงินให้แอดมิน
**อย่าลืม! ส่งสลิปการโอนภายใน 24 ชม. หลังจอง เข้ามาที่แชทไลน์นี้ โดยแอดมินจะทำการยืนยันการจองของคุณเมื่อเสร็จสิ้นการชำระเงิน**

8. ห้องน้ำ / ที่พัก / สิ่งอำนวยความสะดวก

- ที่พักคืนแรก (ปงผาง) จะมีให้เลือก 2 แบบ 1.) บ้านพักโฮมสเตย์ สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่ม 4-6 ท่าน* เท่านั้น และ 2.) เต็นท์ (จำนวน 4 เต็นท์) นอนได้เต็นท์ละ 2 คน ส่วนที่พักในคืนที่สอง (ผาด่าน) ตามโปรแกรมจะเป็นการนอนเต็นท์ เท่านั้น - ห้องน้ำบริเวณที่พักจะเป็นห้องอาบน้ำส่วนกลาง มีทั้งหมด 2 ห้อง มีโถส้วม มีสายชำระ / ไม่มีน้ำอุ่น

9. เด็กเล็ก / คนชรา สามารถเดินทางได้ไหม

ไม่แนะนำให้เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีเนื่องจากเส้นทางเดินทางค่อนข้างลำบาก

10. การเตรียมสัมภาระ / เสื้อผ้า / รองเท้า

แนะนำว่าควรพกสัมภาระในการเดินทางไม่เกิน 3 ชิ้น เนื่องจากรถรับส่ง 4W รับส่งนักท่องเที่ยวมีพื้นที่จำกัด กรุณาเตรียมอุปกรณ์สำหรับการอาบน้ำ ผ้าขนหนู พาวเวอร์ / ไฟฉาย มาด้วยตนเอง + ยาประจำตัว / ยกแก้เมารถ ** สิ่งที่ควรตรียม **
 • รองเท้าสำหรับเดินป่า / รองเท้าลุยน้ำสำหรับเดินลำธาร / น้ำตก
 • เสื้อกันหนาว (อุณหภูมิตอนกลางคืนจะประมาณ 15-20 องศา)
 • อุปกรณ์อาบน้ำ / ผ้าขนหนู
 • ไฟฉาย
 • ที่ชาร์จแบต / พาวเวอร์แบงค์ (มีที่เสียบปลั๊กบริเวณบ้านพัก)
 • แมสก์ / แอลกอฮอล์ล้างมือ
 • ยาประจำตัว / ยาแก้เมารถ (สำหรับผู้ที่เมารถ)
** เอกสารที่ต้องเตรียม **
 • บัตรประชาชน
 • ผลตรวจ ATK หรือ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชม. ก่อนวันเดินทาง
** สิ่งอำนวยความสะดวกทัวร์ ปงผาง ESCAPE **
 • ที่พัก: บ้าน สำหรับ 4-6 ท่าน
  เต็นท์ สำหรับ 8 ท่าน (มี 4 เต็นท์ นอนได้เต็นท์ละ 2 ท่าน)
 • หมอน / ผ้าห่ม
 • เก้าอี้ผ้าใบพกพา
 • อาหารและน้ำดื่ม (วันละ 3 มื้อ)
 • รถโดยสารสำหรับขึ้นปงผาง (ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับขึ้นไปด้วยตนเอง)

11. ปัญหาการเดินทาง / ไม่ทันเที่ยวรถ

หากมาไม่ทันเที่ยวรถตามกำหนดการ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ผ่านไลน์ หรือเบอร์โทรศัพท์ไกด์นำทัวร์ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเที่ยวรถเพิ่มเติม เหมาเที่ยว 2,000.- ต่อรถ 1 คัน (สามารถนั่งได้ 4 คน)

12. สภาพอากาศที่ปงผาง

กลางวันอาจจะค่อนข้างร้อน แต่กลางคืนและเช้ามืดที่ปงผางอากาศเย็นจนถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12℃ และสูงสุด 20-25℃

13. การเตรียมเอกสาร / หลักฐานการฉีดวัคซีน / ผลตรวจ ATK

ให้ผู้เดินทางทุกท่านเตรียมเอกสารเพื่อแสดงหน้างานดังนี้
 • บัตรประชาชน
 • ผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชม. ก่อนวันเดินทาง

14. สิ่งที่ควรรู้: ข้อห้าม / ข้อควรระวัง

ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวงดใช้เสียงดังเกินเวลา 20.00 น. ขอความร่วมมือให้ทิ้งขยะในบริเวณที่เจ้าหน้าที่กำหนดเท่านั้น ขอความร่วมมือให้ใช้น้ำ-ไฟ อย่างประหยัด เนื่องจากเป็นพื้นที่ชุมชนที่มีขนาด 100 ครัวเรือน ทรัพยากรมีจำกัด ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวสวมแมสก์ในการเดินชมหมู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และเพื่อความสะดวกสบายใจของชาวบ้านในชุมชน ในบริเวณหมู่บ้านและการขึ้นดอย ล้วนเป็นพื้นที่ลาดชัน โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดิน ไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีและผู้สูงอายุกว่า 65 ปีเดินทาง ** สำหรับผู้ที่ต้องการมาเที่ยวปงผางด้วยตนเอง ** เนื่องจากพื้นที่บนดอยเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไฟฟ้าที่ใช้เป็นโซลาร์เซลล์ ทรัพยากรในชุมชนมีอยู่จำกัด อาจไม่มีอาหารและน้ำดื่มที่เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเอง รวมถึงเส้นทางสัญจรเป็นถนนลูกรัง ทางลาดชัน ต้องใช้ความชำนาญการในการเดินทาง จึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถส่วนตัวขึ้นมาเอง และขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวหรือท่านที่สนใจมาเยี่ยมพื้นที่ ทำการจองผ่าน LINE OFFICIAL @tour_pongphang หรือผ่านระบบการจองของ Local Alike เท่านั้น

15. รายได้จากการท่องเที่ยวโดยชุมชน

“ปงผาง Escape” แพคเกจท่องเที่ยวที่ไม่รบกวนธรรมชาติ ไม่รบกวนวิถีชีวิตชุมชนปกาเกอะญอ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ซึ่งเงินทั้งหมดจะไปถึงชุมชนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเทศบาลจะกระจายรายได้และงานให้กับแต่ละครัวเรือนอย่างทั่วถึง เช่น ค่าจ้างคนขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว ค่าไกด์ท้องถิ่นที่จะดูแลตลอดทริป และค่าอาหารทุกมื้อ ที่คนทำอาหารจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันในหมู่บ้าน นอกจากนี้ เงินจำนวนหนึ่งยังจะถูกนำเข้ากองทุนของคณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อให้ท้องถิ่นนำไปพัฒนาพื้นที่ต่อไป